Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Theo bạn có nên sủ dụng đề thi trắc nghiệm hay không?
Không nên
Nên
Sử dụng theo tỉ lệ của bộ môn
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > Bài viết > Đóng góp ý kiến >

  Nặng lòng với sự nghiệp “trồng người”

  (QT) - “Với tôi, phần thưởng lớn nhất trong suốt những năm tháng gắn bó với nghề dạy học đó là được nhìn thấy các thế hệ học trò được mình dìu dắt, rèn luyện trưởng thành trong cuộc sống, trở thành những người có ích cho xã hội”. Đó là lời tâm sự chân tình của cô giáo Hoàng Thị Bảy, Trường THCS Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị) với chúng tôi bên lề buổi tọa đàm kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. 

  Cô giáo Hoàng Thị Bảy miệt mài bên trang giáo án.


  Từ nhỏ, Hoàng Thị Bảy sớm ước mơ trở thành giáo viên để dạy chữ cho các em học sinh nghèo. Ngày đó, nhà Bảy nghèo lắm, lại đông chị em. Quê nhà Vĩnh Trung (Vĩnh Linh) cũng nghèo, bị chiến tranh tàn phá dữ dội nên việc đến trường của các em học sinh cũng lắm nỗi gian truân. Thấm thía nỗi lòng của người học trò nghèo, Bảy nỗ lực hết mình trong học tập với quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực. 

  Ước mơ đó cứ lớn dần theo những năm tháng cắp sách đến trường thông qua những bản thành tích học tập đáng khen ngợi. “Ngày cầm trên tay tờ giấy báo nhập học trường Cao đẳng Sư phạm Huế, tôi vui mừng đến phát khóc. Vậy là ước mơ được đứng trên bục giảng, truyền đạt kiến thức cho các em học sinh trong tôi sắp trở thành hiện thực”, cô Bảy xúc động nhớ lại. Ngay sau ngày tốt nghiệp, cô trở về quê hương, truyền dạy kiến thức cho các em học sinh. Sau một thời gian dạy học, cô giáo Bảy quyết tâm học tiếp lên bậc đại học để có thêm vốn kiến thức phục vụ tốt công việc dạy học. 

  Năm 1998, cô làm đơn tình nguyện lên các vùng miền còn gặp nhiều khó khăn của huyện Hướng Hóa để dạy học. Ngày đó, nhiều người ra sức can ngăn nhưng cô vẫn quyết tâm “gánh chữ lên núi”, vì muốn tuyền đạt kiến thức cho các em học sinh nghèo. Đó cũng chính là động lực giúp cô vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ trong những ngày đầu “gieo chữ” ở vùng đất mới này. 

  Trong suốt những năm đứng trên bục giảng, cô giáo Bảy luôn tiên phong trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng bộ môn, nhằm hướng đến mục tiêu quan trọng nhất đó là giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức, đạt hiệu quả cao trong học tập. Cô xác định bất cứ hoàn cảnh nào người giáo viên cũng phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. 

  Vì thế cô luôn được các đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh yêu mến. “Cuộc sống hiện đại đòi hỏi con người phải chủ động trong mọi tình huống. Muốn chủ động cần có tri thức vững vàng thông qua tự học, tự bồi dưỡng để có tâm hồn trong sáng, một cơ thể khỏe mạnh, một trí tuệ thông thái”. Đó là những kỹ năng sống mà cô giáo Bảy luôn chú trọng truyền dạy cho học sinh. 

  Lòng say mê nghề nghiệp và ý thức sáng tạo trong suốt 28 năm đứng trên bục giảng mang đến cho cô Bảy nhiều thành tích đáng để đồng nghiệp học tập. Nhiều năm liên tục cô được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp, đặc biệt trong năm học 2009- 2010, cô được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. 

  Bên cạnh đó, cô giáo Hoàng Thị Bảy còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội đầy ý nghĩa như tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường, tạo môi trường học tập thân thiện, giúp đỡ các em học sinh nghèo về vật chất cũng như tinh thần… Không chỉ là giỏi việc trường, cô giáo Bảy còn là tấm gương sáng trong việc làm tròn chức trách của người vợ, người mẹ hết lòng vì chồng con. Hiện nay, người con đầu của cô đã tốt nghiệp Trường Học viên Thanh thiếu niên tại Hà Nội, con thứ hai đang học Đại học Luật tại Huế. 

  Ở vào tuổi 49, hơn 28 năm tận tụy với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Hoàng Thị Bảy xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo. 

                                                   Bài, ảnh: MINH ĐỨC

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đức Trung @ 22:57 08/03/2011
  Số lượt xem: 828
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến